Khẩu trang che kín mặt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 không?

Các sản phẩm có thể liên quan
Tạp chí Kiến Trúc và Đời Sống số 184 Tháng 9.2021
Tạp chí Kiến Trúc và Đời Sống số 184 Tháng 9.2021

Kiến trúc chống covid Dịch covid bùng phát, có những loại hình kiến trúc, cụ thể như chung cư, đã bộc lộ những điểm yếu trong việc ngăn chặn lây...

35,800đ
Combo 3 Bộ Kit Test Covid 19 Tại nhà HUMASIS Hàn Quốc Chính hãng
Combo 3 Bộ Kit Test Covid 19 Tại nhà HUMASIS Hàn Quốc Chính hãng

Bộ kit test nhanh covid 19 Humasis cho kết quả sau 15 phút, bạn có thể tự test cho mình và người thân tại nhà để kiểm soát phòng ngừa,...

210,000đ
Covid-19 và Cuộc chiến sinh tử Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua Combo 2 cuốn
Covid-19 và Cuộc chiến sinh tử Khi đại dịch thế kỷ Covid-19 đi qua Combo 2 cuốn

Năng lượng từ những bài học sinh tử Đã qua bao nhiêu tháng ngày từ khi nghe thông tin đầu tiên về dịch Covid-19. Ai đó ghi trên trang cá...

170,000đ
COVID-19 VÀ CUỘC CHIẾN SINH TỬ
COVID-19 VÀ CUỘC CHIẾN SINH TỬ

Năng lượng từ những bài học sinh tử Đã qua bao nhiêu tháng ngày từ khi nghe thông tin đầu tiên về dịch Covid-19. Ai đó ghi trên trang cá...

85,000đ

Khẩu trang che kín mặt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có, khẩu trang che kín mặt có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Câu trả lời chi tiết:

Khẩu trang che kín mặt là một loại khẩu trang che kín mũi, miệng và cằm của người đeo. Khẩu trang này thường được làm từ vải hoặc các vật liệu khác có khả năng lọc hạt, chẳng hạn như bông hoặc than hoạt tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khẩu trang che kín mặt có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 bằng cách:

 • Ngăn chặn các giọt bắn chứa vi-rút SARS-CoV-2 thoát ra khỏi miệng của người đeo.
 • Ngăn chặn các giọt bắn chứa vi-rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào miệng hoặc mũi của người đeo.

CDC khuyến cáo rằng mọi người nên đeo khẩu trang che kín mặt khi ở nơi công cộng, đặc biệt là khi không thể duy trì khoảng cách xã hội.

Có nhiều loại khẩu trang che kín mặt khác nhau có sẵn trên thị trường. Một số loại khẩu trang phổ biến bao gồm:

 • Khẩu trang y tế: Đây là loại khẩu trang dùng một lần, thường được làm từ vải không dệt. Khẩu trang y tế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và vi-rút, nhưng không hiệu quả bằng khẩu trang N95.
 • Khẩu trang N95: Đây là loại khẩu trang có thể lọc ít nhất 95% các hạt có kích thước 0,3 micron. Khẩu trang N95 hiệu quả hơn khẩu trang y tế trong việc ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và vi-rút.
 • Khẩu trang vải: Đây là loại khẩu trang có thể tái sử dụng, thường được làm từ vải cotton hoặc vải tổng hợp. Khẩu trang vải có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và vi-rút, nhưng không hiệu quả bằng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95.

Khi đeo khẩu trang che kín mặt, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng khẩu trang vừa khít với khuôn mặt của bạn và không có khoảng hở nào xung quanh mũi hoặc miệng. Bạn cũng nên rửa tay trước khi đeo khẩu trang và sau khi tháo khẩu trang.

Ngoài việc đeo khẩu trang, CDC cũng khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, chẳng hạn như:

 • Duy trì khoảng cách xã hội.
 • Tránh tụ tập đông người.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.
 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
 • Ở nhà nếu bạn bị ốm.
 • Tiêm vắc xin COVID-19 khi có thể.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, chúng ta có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Ngoài những thông tin trên, còn một số thông tin liên quan đến hiệu quả của khẩu trang che kín mặt trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19:

 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào tháng 8 năm 2020 cho thấy rằng việc đeo khẩu trang che kín mặt có thể làm giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 tới 70%.
 • Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 12 năm 2020 cho thấy rằng việc đeo khẩu trang che kín mặt có thể làm giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 tới 85%.
 • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào tháng 3 năm 2021 cho thấy rằng việc đeo khẩu trang che kín mặt có thể làm giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 tới 95%.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng khẩu trang che kín mặt có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý rằng khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus. Các biện pháp phòng ngừa khác, chẳng hạn như duy trì khoảng cách xã hội, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người, cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại khẩu trang đều có hiệu quả như nhau trong việc ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Khẩu trang N95 là loại khẩu trang hiệu quả nhất, tiếp theo là khẩu trang y tế và khẩu trang vải.

Bằng cách đeo khẩu trang che kín mặt, duy trì khoảng cách xã hội, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người, chúng ta có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Câu hỏi liên quan